Mách bạn 10 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm điện

- Tin tức
Mách bạn 10 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm điện
Tủ lạnh là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình. Việc sử dụng tủ lạnh không đúng cách có thể khiến gia đình bạn phải chi trả một khoản tiền lớn hàng tháng. Bài viết dưới đây mách bạn 10 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm điện.

1Đặt tủ lạnh ở nơi rộng rãi, thoáng mát

Không nên đặt tủ ở những nơi quá chật chội và gần tường (khoảng cách tốt nhất bạn đặt tủ lạnh là nên cách tường 10cm). Phía sau tủ lạnh thường có rất nhiều bụi bẩn tập trung và bám vào dàn tản nhiệt sau máy. Vì thế cần làm sạch dàn tản nhiệt sẽ giúp tủ hoạt động tốt hơn và rút ngắn thời gian làm lạnh của máy tránh tiêu hao điện năng. 

5 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả

Đặt tủ lạnh ở nơi rộng rãi, thoáng mát

2Luôn đóng chặt tủ lạnh

Bạn có thể kiểm tra xem gioăng cao su ở mép tủ có bị lỏng không bằng cách đặt một tờ giấy gần cánh tủ lạnh. Nếu thấy tờ giấy đung đưa, rất có thể là miếng gioăng bảo vệ ở cánh tủ đã hỏng, do đó hơi lạnh bị thoát ra ngoài. Việc này có thể làm tiêu hao rất nhiều điện năng, vì vậy bạn nên thay ngay miếng gioăng bảo vệ khi phát hiện ra nó đã bị hỏng.

5 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả

Luôn đóng chặt tủ lạnh còn là một cách giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

3Luôn bọc kín tất cả thực phẩm trong tủ lạnh

Đa số thực phẩm trong tủ lạnh đều chứa hơi ẩm. Nếu chúng ta không bọc kín lại, hơi nước từ thực phẩm sẽ tỏa ra và khi đó tủ lạnh sẽ phải hoạt động gấp đôi công suất bình thường để loại bỏ hơi nước và làm lạnh. Hầu hết thức ăn sẽ hút mùi của nhau nên nếu không bọc kín thực phẩm sẽ tạo ra những mùi lạ, còn gọi là “mùi tủ lạnh”. 

5 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả

Luôn bọc kín tất cả thực phẩm trong tủ lạnh sẽ tránh được những mùi hôi khó chịu

4Không để thực phẩm còn nóng trong tủ lạnh

Thực phẩm nóng sẽ làm hao tổn điện năng nhiều hơn do tủ lạnh phải hoạt động gấp đôi công suất để vừa làm nguội và làm lạnh thực phẩm. Hãy để thức ăn vừa nấu xong ở ngoài cho đến khi nguội hẳn mới cất vào trong tủ lạnh, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện cho gia đình bạn.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc vì sao không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh

5 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả

Không để thực phẩm còn nóng trong tủ lạnh

5Lấp đầy chỗ trống bằng các chai lọ chứa sẵn nước

Việc này sẽ giúp lấp đầy khoảng trống và giảm tiêu hao điện do khí lạnh không phải lưu thông nhiều giữa các khoảng trống trong tủ.

 5 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả

Lấp đầy khoảng trống bằng các chai lọ chứa sẵn nước

6Hạn chế việc đóng mở cửa tủ lạnh liên tục hoặc quá lâu

Khi cửa tủ mở, một phần hơi lạnh sẽ bị thất thoát ra ngoài, máy nén cần hoạt động nhiều hơn để cân bằng lại độ ẩm và nhiệt độ trong tủ tiêu tốn nhiều năng lượng.

Vì vậy, bạn nên sắp xếp thực phẩm gọn gàng, khoa học sẽ giúp bạn lấy được đồ cần thiết nhanh chóng mà không phải tìm kiếm lâu và hạn chế được việc đóng mở cửa tủ lạnh nhiều lần để tìm thực phẩm. 

Xem thêm: Cách sắp xếp, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và những lưu ý cần biết​

Hạn chế việc đóng mở cửa tủ lạnh liên tục hoặc quá lâu

Hạn chế việc đóng mở cửa tủ lạnh liên tục hoặc quá lâu

7Đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Nhiều người có thói quen để nhiệt độ quá lạnh nhưng thực tế đây là điều sai lầm. Nên chỉnh nhiệt độ ngăn mát ở mức giữa 1 đến 4,5 độ C, nhiệt độ ngăn đông khoảng -15 độ. Những ngày nóng, bạn nên tăng nhiệt độ ở mức 4. Ngược lại, những ngày lạnh bạn có thể điều chỉnh độ lạnh xuống mức 3.

Bạn phải biết được rằng nếu đặt nhiệt độ thấp hơn sẽ làm phí điện, nếu cao hơn sẽ không đủ để bảo quản thực phẩm. Nhiệt độ trong tủ lạnh cần phù hợp với thời tiết, không nên để nhiệt độ cố định trong suốt thời gian dài.

Đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Nhiệt độ trong tủ lạnh cần phù hợp với thời tiết

8Bảo quản thực phẩm hợp lý

Tất cả các tủ lạnh đều được bố trí các ngăn, khay kệ riêng giúp người dùng dễ dàng sắp xếp và bảo quản thực phẩm hợp lý nhất. 

Ngăn đá thường được lưu trữ thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản) ở kệ dưới, làm đá, kem, thực phẩm chín ở tầng trên. Về phần ngăn mát ở vị trí cánh cửa tủ để thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt, đồ uống. Ngoài ra, phải luôn sắp xếp theo nguyên tắc: đồ tươi sống phía dưới, đồ chín, thực phẩm ăn liền phía trên và rau củ quả trong ngăn riêng biệt. 

Bảo quản thực phẩm hợp lý

Phải luôn sắp xếp thực phẩm theo nguyên tắc

9Hạn chế rút nguồn điện tủ lạnh

Chúng ta không nên rút nguồn điện tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động lại tủ lạnh sẽ cần một lượng điện năng khá lớn để duy trì hoạt động. Ngoài ra, không nên cắm chui tủ lạnh cùng ổ cắm với bất kỳ thiết bị khác. Nếu không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài cần ngắt nguồn điện và dọn sạch thực phẩm trong tủ. 

Hạn chế rút nguồn điện tủ lạnh

Không nên cắm chui tủ lạnh cùng ổ cắm với bất kỳ thiết bị khác

10Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh 

Thường xuyên kiểm tra các thực phẩm trong tủ hàng tuần, loại bỏ những thực phẩm cũ đã hết hạn, bị hư hỏng. Vệ sinh tủ 1 lần mỗi tuần nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Ngoài ra, cần lưu ý lau sạch phần viền cao su ở cửa đóng mở giúp cửa đóng kín hơn làm giảm điện năng.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Thường xuyên kiểm tra các thực phẩm trong tủ hàng tuần


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Mách bạn 10 cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm điện

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Hỗ trợ trực tuyến
0.04848 sec| 2324.305 kb